หน้าบ้าน  เกมส์  เนื้อเพลง  ดูดวง  ท่องเที่ยว  สมุนไพร  ประวัติสุนทรภู่  สารบัญเว็บไซต์  พจนานุกรม  เข้าสู่ระบบ  สมัครสมาชิก


Custom Search

 


สถานที่ท่องเที่ยว

น้ำตกเอราวัณ
เกาะช้าง
เกาะกูด
เขาใหญ่
จังหวัดกระบี่
หาดนางรำ
ราชบุรี
เชียงใหม่
วนอุทยานภูชี้ฟ้า
เขาชีจรรย์
จังหวัดชลบุรี
ตลาดน้ำดำเนินสะดวก
เกาะหลีเป๊ะ
อุทยานแห่งชาติแม่วงก์
ภูสอยดาว
เกาะสีชัง
เกาะพีพี
ตลาดน้ำอัมพวา
ภูเก็ต
ภูกระดึง
เกาะเกร็ด
หมู่เกาะสุรินทร์
เกาะไหง
น้ำตกทีลอซู
หาดป่าตอง
เกาะลันตา
แม่น้ำโขง
หาดเจ้าสำราญ
ชัยภูมิ
ภูทับเบิก
ปาย
แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

น้ำตกเอราวัณ

ภาพประกอบ น้ำตกเอราวัณ จาก panoramio.com
ภาพประกอบ น้ำตกเอราวัณ จาก panoramio.com
1 2 3 4 5 6 7 8 9

น้ำตกเอราวัณ หรือ อุทยานแห่งชาติเอราวัณ เดิมมีชื่อว่า อุทยานแห่งชาติเขาสลอบ ประกาศเป็นเขตอุทยานฯ เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2518 ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็นอุทยานแห่งชาติเอราวัณ เนื่องจากชั้นสูงสุดของน้ำตกเป็นธรรมชาติที่มีลักษณะคล้ายหัวช้างเอราวัณ มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ คือ

น้ำตกเอราวัณ อยู่ห่างจากตัวเมืองกาญจนบุรี 65 กิโลเมตร เป็นน้ำตกที่ใหญ่และสวยงาม บนฝั่งแม่น้ำแควใหญ่ ต้นน้ำเกิดจากลำห้วยม่องไล่ ไหลผ่านลงจากยอดเขาและผาสูงถึง 2,100 เมตร น้ำตกเอราวัณมีความยาว 1,500 เมตร แบ่งเป็น 7 ชั้น แต่ละชั้นมีลักษณะเป็นอ่างสามารถเล่นน้ำได้ นอกจากนี้ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติเอราวัณ ที่มีทั้งป่าดิบเขา จุดชมวิวและป่าผลัดใบที่สวยงาม บนระยะทาง 1,060 เมตร ท่านจะได้รับความเพลิดเพลินในการชื่นชมธรรมชาติ และได้ความรู้จากป้ายสื่อความหมายต่างๆ ซึ่งใช้เวลาเดินไม่นานเพียง 30 นาทีเท่านั้น

ในบริเวณอุทยานฯ มีบ้านพักและสถานที่กางเต็นท์สำหรับนักท่องเที่ยว สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชกรุงเทพฯ วันจันทร์ - วันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 08.30 น. - 18.00 น. วันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 09.00 น. - 15.30 น. หรือที่อุทยานแห่งชาติเอราวัณ หมู่ 4 ตำบลท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี

การเดินทาง

รถโดยสารประจำทาง มีรถสายกาญจนบุรี-เอราวัณออกจากสถานีขนส่ง ถ.แสงชูโต มายังตลาดเขื่อนศรีนครินทร์ทุกวัน ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง

รถยนต์ส่วนบุคคล ไปตามถนนเพชรเกษมหรือไปตามถนนบรมราชชนนี ผ่านนครชัยศรี บ้านโป่ง ท่ามะกา ท่าม่วง ถึงจังหวัดกาญจนบุรี รวมระยะทาง 129 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณหนึ่งชั่วโมงครึ่ง สำหรับการเดินทางจากตัวเมืองกาญจนบุรีไปยังอุทยานแห่งชาติเอราวัณสามารถใช้ได้ 2 เส้นทาง คือ

สายที่ 1 เริ่มต้นจากจังหวัดกาญจนบุรีไปตามทางหลวงจังหวัดหมายเลข 3199 (กาญจนบุรี-ศรีสวัสดิ์) เมื่อถึงกิโลเมตรที่ 56 แยกซ้ายข้ามสะพานเข้าตลาดเขื่อนศรีนครินทร์ตรงไปอีกประมาณ 3 กิโลเมตร ถึงลานจอดรถแล้วเดินต่อไปอีก 500 เมตร จะถึงน้ำตก

สายที่ 2 เดินทางจากอุทยานแห่งชาติไทรโยค จะมีเส้นทางบริเวณบ้านวังใหญ่อยู่ห่างจากน้ำตกไทรโยคน้อยประมาณ 6 กิโลเมตร ลัดออกไปบ้านโป่งปัดบริเวณเขื่อนท่าทุ่งนาระยะทางประมาณ 15 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายไปตามถนนหมายเลข 3199 (กาญจนบุรี-ศรีสวัสดิ์) อีกประมาณ 25 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติเอราวัณ

หมายเหตุ :

อุทยานแห่งชาติเอราวัณได้รับรางวัลยอดเยี่ยมประเภทแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ ภาคกลาง จากการประกวดรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ครั้งที่ 6 ประจำปี 2549 มีการบริการเทียบเท่าระดับสากล ไม่ว่าจะเป็นรถกอล์ฟสำหรับผู้สูงอายุและคนพิการที่ประสงค์จะเข้าชมน้ำตก ซึ่งอยู่ห่างจากที่จอดรถถึงน้ำตกชั้นแรกประมาณ 700 เมตร


ข้อมูลจาก http://www.tourismthailand.org/ (เรียบเรียงใหม่)

นู๋แอน 09-07-2009, 17.41

เว็บไซต์สปอนเซอร์Copyright © 2018 by www.likemax.com. All rights reserved.