หน้าบ้าน  เกมส์  เนื้อเพลง  ดูดวง  ท่องเที่ยว  สมุนไพร  ประวัติสุนทรภู่  สารบัญเว็บไซต์  พจนานุกรม  เข้าสู่ระบบ  สมัครสมาชิก


Custom Search

 


ไลค์แมกซ์เมาท์

แต่งกลอน
รถถีบ (จักรยาน)
สวัสดีปีใหม่ 2557
ไปดีเถิดนะไอ้ลูกบ่าว
นิราศภูกระดึง
สวัสดีปีใหม่ 2552
คน เขื่อน สัตว์ ป่า
รักสะดุด
กลอนแอ็บสแตรค
ดูดวงตามวันเกิด
นักร้อง ดาราเกาหลี
ตกหลุมรัก
ทำนายฝัน
ขอใจห่มหนาว
การตั้งชื่อลูก
สวัสดีปีใหม่ 2559
หนังสือ
ฤทธิ์รัก
สวัสดีปีใหม่ 2558
ขอกอดหน่อย

แต่งกลอน

แต่งกลอน* สำหรับผมก็เหมือนกับการเล่นเกม หลายคนติดเกม ก็เพราะเกมมันจะวางเงื่อนไขที่ท้าทายไว้ให้เราเล่น หากเราสามารถทำตามเงื่อนไขของเกมได้ เกมก็จะดำเนินไปสู่ฉากใหม่ หรือระดับที่สูงขึ้น พร้อมกับมีเงื่อนไขใหม่ที่ยากขึ้น มาท้าทายความสามารถเราเรื่อยๆ

คนเราชอบความท้าทาย และอยากเอาชนะ ความรู้สึกว่าถูกท้าทาย และความอยากจะเอาชนะเงื่อนไขของเกม จึงทำให้สนุกสนาน จนหลายคนติดเกมกันงอมแงม

กลอน ก็มีฉันทลักษณ์ของกลอน เช่นการบังคับตำแห่นงสัมผัส ตำแหน่งเสียงสูงต่ำ ไว้เป็นเงื่อนไข ให้เราสรรหาคำมาร้อยเรียงกัน ให้คล้องจอง มีเสียงสูงต่ำต่างๆ ให้อ่านแล้วไพเราะ ได้ความหมาย ได้อารมณ์

ผมรู้สึกว่า การได้เล่นกับความท้าทายของฉันทลักษณ์ของกลอนนี้ มันสนุกเหมือนได้เล่นเกม จึงชอบที่จะแต่งกลอน แล้วเวลาที่ผมแต่งกลอน ผมก็ไม่ได้วางโครงเรื่องอะไรหรอก หากผมมีแรงดาลใจจากอะไรสักอย่าง ผมก็จะขึ้นกลอนวรรคแรกตั้งไว้ จากนั้นก็ปล่อยให้กลอนพาไป แต่ไม่ได้ให้พาไปมั่วๆ นะ ผมจะกำหนดทิศทางไว้เคร่าๆ โดยอาศัยกลอนวรรคแรกเป็นตัวชี้ทาง ให้กลอนพาไปในทิศทางที่กำหนดนั้น

การทำแบบนี้ ทำให้ผมเองก็ไม่รู้หรอกว่า กลอนมันจะไปของมันอย่างไร และไปจบที่ตรงไหน จึงทำให้ผมเอง ในขณะที่แต่งกลอน ก็สนุกกับการลุ้นไปด้วย ว่ากลอนจะไปยังไง จะจบยังไง บางครั้งเวลากลอนจบ ผมนั่งขำกลอนตัวเองเป็นครึ่งชั่วโมง นึกในใจว่า มันมาจบแบบนี้ได้ยังไงวะ เอิ๊กๆๆ

เขียนมาก็เพื่อจะบอกว่า แต่งกลอนเป็นเรื่องสนุก พอๆ กับการเล่นเกม แต่มันใช้อุปกรณ์น้อยมาก และพกพาไปได้ทุกทิศทุกที่ แม้ขณะนอนหลับตาอยู่ ก็ยังเล่นแต่งกลอนได้เลย ... อยากให้ลองเล่นดูกันนะครับ!!

ไลค์แมกซ์ 04-03-2013, 20.46

เว็บไซต์สปอนเซอร์Copyright © 2017 by www.likemax.com. All rights reserved.